Bóng rổ – luật thi đấu mới nhất

Spread the love

Bóng rổ - Đối tượng của trò chơi

Bóng rổ có từ năm 1891 và kể từ đó đã phát triển thành một môn thể thao được chơi trên khắp thế giới

Nhiều quốc gia đã tích cực phát triển trò chơi này như Nga, Anh, Đức, Tây Ban Nha và các khu vực châu Á, nhưng Mỹ mới là nơi có giải đấu lớn nhất và sinh lợi nhất trên thế giới là NBA (Hiệp hội bóng rổ quốc gia)" - Bongda88 News

Đối tượng của trò chơi

Đối tượng của bóng rổ là ném quả bóng (bóng rổ) vào một cái vòng để ghi điểm. Trò chơi được diễn ra trên một sân hình chữ nhật và tùy thuộc vào phần sân mà bạn ném thành công bóng vào rổ sẽ phụ thuộc vào số điểm được ghi. Bóng có thể được di chuyển xung quanh bằng cách rê bóng hoặc chuyền bóng. Kết thúc trò chơi đội nào có nhiều điểm nhất được tuyên bố là đội chiến thắng.

Người chơi & Dụng cụ

Mỗi đội gồm 12 cầu thủ và chỉ có 5 người được phép vào sân bất cứ lúc nào. Các vị trí được chia thành Hậu vệ dẫn bóng(PG), Hậu vệ ghi điểm(SG), Trung phong(Center), Tiên phong hàng ngoài(SF) và Tiên phong hàng trong(PF). Sau đó, mỗi người chơi sẽ đảm nhận một vị trí trên sân nhưng được phép di chuyển tùy thích.

Sân thi đấu có hình chữ nhật, dài 28m và rộng 15m. Ở trung tâm có một vòng tròn nhỏ; trận đấu bắt đầu với một quả bóng bổng tại đây (bóng được trọng tài ném lên không và một cầu thủ của mỗi đội cố gắng giành quyền sở hữu cho đội của mình). Ở mỗi đầu của sân là hai rổ đều có chiều cao 3.048m. Vòng cung ba điểm là vòng ngoài, trong khi ở giữa là vòng cung bao gồm một đường ném phạt.

Tất cả những gì cần thiết để chơi là sân và bóng rổ. Trò chơi được chia thành 4 hiệp, mỗi hiệp mười hai phút. Giữa hiệp 2 và hiệp 3 là khoảng thời gian nghỉ giữa hiệp 15 phút.

Tính điểm

Có 3 mức điểm số khi thi đấu bóng rổ. Bất kỳ rổ nào được ghi từ bên ngoài vòng cung ba điểm sẽ được tính ba điểm. Các rổ được ghi trong vòng ba điểm sẽ được tính hai điểm. Các quả ném phạt thành công sẽ ghi được 1 điểm cho mỗi quả ném phạt. Số quả ném phạt sẽ phụ thuộc vào vị trí phạm lỗi được thực hiện.

Chiến thắng trò chơi

Chiến thắng một trò chơi bóng rổ là khá đơn giản; ghi nhiều điểm hơn đối thủ trong thời gian trò chơi được phân bổ. Nếu tỷ số hòa vào hiệp cuối thì hiệp phụ sẽ được diễn ra cho đến khi tìm được người chiến thắng.

Luật chơi bóng rổ

  • Mỗi đội có thể có tối đa 5 người chơi trên sân cùng một lúc. Có thể thực hiện thay người tùy ý nhiều lần khi trận đấu đang diễn ra.
  • Chỉ có thể di chuyển bóng bằng cách rê bóng (dội bóng) hoặc chuyền bóng. Khi một cầu thủ đặt hai tay lên bóng (không bao gồm bắt bóng) thì họ không thể rê bóng hoặc di chuyển theo bóng và bóng phải được chuyền hoặc ném.
  • Sau khi bóng đi vào nửa đường của một đội và họ giành được quyền sở hữu lại thì bóng phải quay trở lại nửa đường trong vòng 10 giây. Nếu bóng không thực hiện được thì sẽ có một pha phạm lỗi và bóng sẽ được trao cho đội còn lại.
  • Mỗi đội có 24 giây để ném vào rổ ít nhất một lần. Một cú ném được hình thành hoặc đi vào trong rổ hoặc đánh vào vành rổ. Nếu sau khi thực hiện cú ném mà bóng không vào rổ thì đồng hồ sẽ được khởi động lại trong 24 giây nữa.
  • Sau mỗi lần ném rổ thành công, bóng sẽ được chuyển cho đối phương.
  • Lỗi cam kết trong suốt trò chơi sẽ được tích lũy và sau đó khi đạt đến một số lượng nhất định cuối cùng sẽ được trao thưởng dưới dạng ném phạt. Ném biên bao gồm một cầu thủ của đội tấn công (cầu thủ phạm lỗi) thực hiện cú ném không bị cản trở từ đường ném phạt. Tùy thuộc vào vị trí phạm lỗi được thực hiện sẽ phụ thuộc vào số quả ném phạt mà một cầu thủ nhận được.
  • Các hành vi vi phạm trong bóng rổ bao gồm di chuyển (đi nhiều hơn một bước mà không làm bóng nảy lên), rê bóng kép (nhặt bóng lên khi rê bóng, dừng lại rồi lừa bóng lại bằng hai tay), lừa bóng (cầu thủ phòng ngự cản trở bóng đi xuống hướng rổ) và vi phạm sân sau (một khi bóng đi qua nửa đường đội tấn công không được đưa bóng trở lại nửa đường biên ngang).