Hiệu ứng Ronaldo: Chiến thuật kinh doanh từ cầu thủ nổi tiếng

Spread the love
Hiệu ứng Ronaldo Chiến thuật kinh doanh từ cầu thủ nổi tiếng

Bongda News - Manchester United đã có một hợp đồng trong mơ với Cristiano Ronaldo. Vậy cầu thủ nổi tiếng có ý nghĩa như thế nào với mục tiêu kinh doanh của các câu lạc bộ?

Ronaldo - Chuyển đổi các con số thành tiền mặt

Trong điều khoản phí chuyển nhượng bóng đá, Ronaldo trở lại MU với mức giá khá rẻ. Anh đã ký hợp đồng hai năm với mức phí ban đầu là 12,86 triệu bảng và khả năng nhận thêm 6,85 triệu bảng tiền thưởng liên quan đến hiệu suất. Cộng những con số này với nhau cho thấy tổng chi phí Manchester United phải trả là vào khoảng 60 triệu bảng. Câu lạc bộ cũng đã thể hiện chiến thuật kinh doanh khôn ngoan bằng cách dàn trải khoản thanh toán trong 5 năm.

Đổi lại, United hy vọng kỹ năng của Ronaldo sẽ tăng cơ hội trên sân của câu lạc bộ. Nhưng bức tranh lớn hơn là lợi thế thương mại mà cầu thủ có thể mang lại. Chắc chắn là sức mạnh của thương hiệu cá nhân của Ronaldo (được biết đến phổ biến với cái tên “CR7”) ngay lập tức sẽ mở rộng sức hút quốc tế của câu lạc bộ.

Ronaldo hiện có nửa tỷ người theo dõi trên mạng xã hội, so với 140 triệu của Manchester United, và thông báo về việc ký hợp đồng của anh đã thu hút 12,5 triệu lượt thích trên Instagram. Chuyển đổi con số tiếp cận này thành tiền mặt là một việc rất đáng lưu ý.

Một trò chơi đối với những con số

Ronaldo đã tăng doanh số bán áo của United lên con số phá kỷ lục. Thỏa thuận hiện tại của United với Adidas là thỏa thuận lớn nhất trong lĩnh vực bóng đá, và các hoạt động kinh doanh rộng lớn hơn của United cũng sẽ được thúc đẩy đáng kể.

Việc dự đoán những con số chính xác là rất khó, nên chúng ta có thể lấy ví dụ về câu lạc bộ cuối cùng của Ronaldo, Juventus, để minh họa cụ thể. Cầu thủ người Bồ Đào Nha đã chuyển đến đó từ Real Madrid vào năm 2018 và hai năm tiếp theo đã cho thấy sự phát triển thương mại đáng kể của câu lạc bộ Ý.

Tất nhiên, không hoàn toàn là do Ronaldo, nhưng chắc chắn cầu thủ này cũng đã góp phần vào sự phát triển đó. Khi anh còn trong đội hình, Juventus đã đàm phán lại các hợp đồng với Adidas và Jeep, đồng thời ký hợp đồng mới với Konami ở Nhật Bản, người đã nói răng "hiệu ứng Ronaldo" là lý do chính đằng sau mối quan hệ đối tác.

Sự trở lại của CR7

Sự gắn bó giữa người hâm mộ và một cầu thủ yêu thích cũng ngày càng quan trọng, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi. Ví dụ ở Ấn Độ, gần một phần ba người hâm mộ nói rằng lòng trung thành với một cầu thủ ảnh hưởng đến sự ủng hộ của họ đối với một câu lạc bộ.

Đối với Manchester United, rõ ràng là câu lạc bộ đã thu được rất nhiều tiền từ sự trở lại của CR7. Câu lạc bộ sẽ có được những người hâm mộ mới và những giao dịch mới. Và nếu cầu thủ này ghi bàn và thắng các trận đấu, thậm chí câu lạc bộ còn có thể nhận được một chiếc cúp mới sáng bóng.