Champions League đang thay đổi về cách thức thi đấu

Spread the love

Champions League đang thay đổi về cách thức thi đấu

Bongda News - Thể thức thi đấu của giải bóng đá châu Âu Champions League đang dần thay đổi. Cùng tìm hiểu về lịch sử và cách thức thi đấu của Champions League 2021-2022.

Cách thức thi đấu hiện nay của Champions League

Trước khi bài viết giải thích về cách thức hoạt động mới của giải đấu, chúng ta cùng có một cái nhìn ngắn gọn về cách giải đấu đang diễn ra hiện nay.

Ban đầu, giải đấu chỉ có 16 đội thi đấu ở 4 vòng loại trực tiếp (vòng 1, tứ kết, bán kết và chung kết).Năm 1960, giải đấu mở rộng lên 32 đội (thêm một vòng đấu) và giữ nguyên thể thức các phần còn lại. Năm 1992, UEFA (Liên minh các Hiệp hội bóng đá châu Âu) đổi tên giải đấu thành UEFA Champions League và thay thế vòng 1 bằng vòng bảng.

Hiện tại, lượt trận mở màn Champions League, vòng bảng gồm 8 bảng, mỗi bảng 4 đội.

32 đội được xếp vào các bảng đấu bằng hình thức bốc thăm. Mỗi đội chơi các trận sân nhà và sân khách với ba đội còn lại trong bảng đấu của mình theo thể thức vòng tròn đôi. Đội thắng được 3 điểm, đội hòa được 1 điểm, và đội thua không giành được điểm nào.

Vòng loại trực tiếp diễn ra tương tự như giai đoạn sau của World Cup hoặc giải vô địch bóng rổ NCAA, ngoại trừ việc các đội được ghép đôi sẽ chơi các trận sân nhà và sân khách để xác định đội chiến thắng, thay vì một trận đấu loại trực tiếp.

Đội chiến thắng và á quân của mỗi bảng tiến vào vòng 16, là vòng mà sau đó các đội sẽ tiếp tục quy trình loại trực tiếp thông thường (vòng 16, tứ kết, bán kết, và chung kết).

Cách thức hoạt động của thể thức mới

Kế hoạch mới của UEFA là loại bỏ vòng bảng mà thay vào đó là một bảng Champions League duy nhất. Đây là một thể thức quen thuộc với bất kỳ ai theo dõi giải đấu quốc nội.

Bằng cách xếp tất cả những đội tuyển tham gia vào một bảng 36 đội, ban tổ chức có hai mục tiêu. Đầu tiên là kinh tế: nhiều trận đấu hơn đồng nghĩa với việc tăng doanh thu từ việc bán vé, tài trợ và bản quyền phát sóng. Mục tiêu thứ hai, là tăng mức độ quan trọng và ý nghĩa của các trận đấu với các đội tuyển.

Ở thể thức mới, mỗi đội sẽ thi đấu 10 trận với một nhóm đối thủ đa dạng cả về chất lượng và địa lý. Thiết lập giải đấu không hoàn hảo; không phải tất cả các đội sẽ gặp nhau, và chắc chắn sẽ có những lời phàn nàn về những trận hòa khó hơn hoặc yếu hơn.